• Phương Pháp Đọc Sách (Phần cuối).
  Phương Pháp Đọc Sách (Phần cuối).
  Trước khi đến với phương pháp đọc sách, Tâm An cũng đã hướng dẫn cách chọn một quyển sách.Vì vậy, tôi sẽ không nhắc lại phần này nữa nhé.
 • 10 Sự kiện giáo dục nổi bật nhất năm 2016
  10 Sự kiện giáo dục nổi bật nhất năm 2016
  Kết thúc năm 2016 với rất nhiều sự kiện giáo dục gây tác động mạnh mẽ đến xã hội. Bên cạnh những thành tựu, thì vẫn còn đâu đó những nỗi lo, trăn trở xuất phát từ học sinh, phụ huynh và ngay cả chính những nhà quản lý, thầy…
 • Tư duy sáng tạo - Tiềm năng sáng tạo của mỗi người
  Tư duy sáng tạo - Tiềm năng sáng tạo của mỗi người
  Ai trong chúng ta cũng có sự sáng tạo, và tin tốt là nếu bạn thấy mình "chưa" (chứ không phải là "không") sáng tạo, bạn có thể học. Công việc càng khó thì não bạn hoạt động càng tích cực. Theo nghiên cứu thì đến thiên tài cũng mới…

Làng Đại học Thủ Đức: điểm "nóng" về ô nhiễm rác thải

Hàng ngàn sinh viên ở trọ trong khu vực làng Đại học Thủ Đức (TP. HCM) luôn phải trong tình trạng “sống chung” với rác từ nhiều tháng qua. Theo những sinh viên thuê trọ tại đây, nhất là những sinh viên ở trọ khu vực gần trường Đại học KHXH&NV TP. HCM, thì khi đi qua những con đường, ngõ hẻm này giống như bị “hành xác”.


 

Rác thải nằm tràn lan trên bờ hồ gần nhà điều hành ĐHQG - TP. HCM“Sống chung” với rác


Làng ĐH Thủ Đức, địa bàn giáp ranh giữa Bình Dương và TP. HCM, nơi đây tập trung số lượng lớn sinh viên của trường ĐHQG – TP. HCM và một số trường ĐH khác. Hoạt động mua bán của các chợ tự phát, những quán cơm, quán nhậu, và hàng loạt dịch vụ khác tập trung trên một địa bàn nhỏ hẹp với mật độ cực cao, lượng rác thải hàng ngày khá lớn, cùng với việc thiếu ý thức trong giữ gìn vệ sinh chung đã làm chất lượng môi trường sống nơi đây xuống cấp nghiêm trọng.


Thoạt nghĩ, lẽ ra Làng đại học phải là nơi có môi trường trong lành nhưng ở khắp nơi, mọi con đường ngõ hẻm tại nơi đây đều có sự hiện diện của rác. Rác “bao vây” trường học, nhà trọ, nơi vui chơi, tập luyện thể dục thể thao…


Đi trong khuôn viên của Làng đại học, hình ảnh dễ bắt gặp nhất chính là những “núi rác” lộ thiên bên cạnh mép đường, thậm chí rác tràn ra ngoài đường cản trở giao thông và tạo thành “mùi” đặc trưng vô cùng khó chịu. Những ai có dịp “kinh” khu vực này đều phải choáng ngợp với những cảnh tượng không bắt mắt này, mùi hôi nồng nặc thật khó chịu.


Bên cạnh đó, nguồn ô nhiễm từ các hộ chăn nuôi heo, gia cầm cũng ảnh hưởng nặng nề đến môi trường sống nơi đây.


Bạn Bảo Huy (SV năm 2, trường ĐH KHXH&NV) cho biết: “Tụi em ở trọ gần trường ĐH KHXH&NV được hơn 2 năm nay rồi. Dãy trọ của tụi em nằm khuất sâu trong con hẻm nhỏ nên xe rác cũng không vào đó được. Ngày nào chúng em cũng luôn phải trong tình trạng sống chung với những đống rác to đùng, cứ 2 ngày chúng em lại vùn rác thành một đống to rồi đốt”.


Nơi ô nhiễm nặng nhất của Làng đại học phải kể đến là khu vực Hồ cá sinh viên nằm ngay cạnh trường ĐH KHXH&NV. Chúng tôi nhận thấy ở đây có một con mương nhỏ chứa toàn rác và các loại nước thải đổ về Hồ cá. Khi thời tiết nóng, các bạn sinh viên văn phải vừa học vừa phải đưa tay lên bịt mũi thật khó chịu. Hồ cá được mệnh danh là “rốn” ô nhiễm của Làng đại học.


 

Thiếu ý thức giữ bảo vệ môi trường


Mặc dù có các thùng rác công cộng, bảng hiệu cấm đổ rác treo khắp nơi nhưng dường như chúng cũng chả có tác dụng gì đối với những tham gia vệ sinh. Họ có thể xả rác bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu, miễn là tiện tay thì họ cứ…xả.

Thật phản cảm khi chứng kiến cảnh rác “đóng quân” trên các ghế đá, hành lang, và ngay cả hồ nước gần nhà điều hành của Đại học Quốc gia. Có nhiều bạn nói vui rằng: “Hồ nước là nơi hẹn hò lý tưởng của các cặp đôi sinh viên yêu nhau nên việc xả rác bừa bãi là chuyện đương nhiên”. Nhưng trước khi xả rác như thế thì liệu các bạn sinh viên đã được học cách “giữ gìn vệ sinh chung nơi công cộng”?

“Nhà nước thuê lao công để làm gì? Anh cứ yên tâm bọn em làm như vậy để tạo công ăn việc làm cho các cô chú lao công mà”, một bạn sinh viên “hồn nhiên” nói. Chúng tôi không khỏi xót xa cho những bạn trẻ coi thường lợi ích chung của cộng đồng, họ vừa thiếu ý thức lẫn trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường.


Trong khi các cơ quan chức năng, ban nghành cố gắng tuyên truyền bảo vệ môi trường thì việc “rác tràn ngập” một “đô thị Đại học” lại vô cùng phản cảm. Phải chăng các cơ quan đoàn thể cùng sinh viên của tất cả các trường đại học đóng trên địa bàn này cần ra quân mạnh tay “tiêu diệt” những “núi rác” di dộng kia để trả lại môi trường xanh - sạch - đẹp. Bên cạnh đó, nội dung quan trọng để giải quyết triệt đề hiện trạng này đó chính là bản thân người dân sống trong khu vực này, cùng các bạn sinh viên phải nâng cao ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. ( Nguồn theo báo tiền phong)Một số hình ảnh về hiện trạng ô nhiễm rác thải tại khu vực Làng Đại học Thủ Đức: 

 

Cũng trong bài viết Hàng trăm tấn rác "vô chủ" vây kín làng đại học Thủ Đức (Nguồn dân trí của tác giả Vân Sơn)


Lợi dụng đêm khuya, các xe tải vận chuyển hàng trăm tấn rác thải công nghiệp đổ vào làng đại học Thủ Đức. Đống rác mỗi ngày một lớn, nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa tìm ra được thủ phạm.

 

 

 

 

Hàng trăm tấn rác thải vây kín làng Đại học Thủ Đức.


Liên tiếp trong nửa tháng qua, cứ sáng sớm khu vực làng đại học Thủ Đức thuộc địa bàn xã Đông Hòa, Dĩ An (Bình Dương) lại bất ngờ xuất hiện nhiều đống rác lớn vây quanh.


Anh Nguyễn Thanh Sơn, người dân sống gần đó cho biết: “Mỗi sáng thức dậy đi chạy thể dục, tôi lại thấy đống rác tại bến xe buýt lớn thêm. Cùng với việc xuất hiện những đống rác mới thì liên tục có một nhóm người đến cào bới để tìm kiếm phế liệu”.

 

Không chỉ có đống rác tại bến xe buýt, các đối tượng còn vận chuyển đổ ra nhiều nơi khác như khu vực gần trường Đại học Quốc tế, khu vực hầm đá.

 

Thậm chí, như tối ngày 24/9 vừa qua, chúng còn ngang nhiên vận chuyển khoảng năm xe rác đến trút xuống trước Nhà khách Đại học Quốc gia.

 

Trao đổi với Dân trí, ông Hồ Đức Thịnh bảo vệ nhà khách cho biết: “Chất thải mà chúng đã đổ chủ yếu là ni lông, các chất phụ gia… Đây là rác thải công nghiệp, không phải rác thải sinh hoạt”.

 

Cũng theo nhận định của ông Thịnh có thể các đối tượng đã vận chuyển rác đến đây đổ vào khoảng 1-2h sáng.

 

Mặc dù, tất cả các tuyến đường ra vào Làng đại học đều có chốt bảo vệ, nhưng không hiểu tại sao hàng trăm tấn rác thải nói trên vẫn được vận chuyển ra vào đây như “chốn không người”.

 

Trước vấn đề trên, ông Phạm Khắc Học, Phó trưởng Công an xã Đông Hòa, cho biết: “Để xảy ra tình trạng này là do sự thiếu trách nhiệm của lực lượng bảo vệ. Chúng tôi sẽ tăng cường công tác kiểm tra đối với các xe ra vào làng đại học để kịp thời phát hiện và ngăn chặn, đồng thời có những hình thức xử lý đích đáng đối với những kẻ đã cố ý phá hoại môi trường”.Cũng trong bài viết: " Làng Đại Học Thủ Đức chìm trong khói bụi "

 

Nằm trong khu vực giáp ranh giữa TPHCM, Đồng Nai và Bình Dương, làng đại học Thủ Đức là nơi sinh sống và học tập của gần 20.000 SV đang bị các cơ sở ô nhiễm nghiêm trọng, đặc biệt là khói bụi, bao vây “tấn công”.


Cho đến nay, chưa có bất cứ giải pháp nào được đưa ra để trả lại bầu không khí cho làng đại học.

 

 

Những cột khói khổng lồ

 

Đám khói lớn bốc lên phía sau dãy nhà A4 thuộc KTX ĐH Quốc gia rồi bao trùm một khu nhà . Những đám khói này xuất phát từ những đống rác được người dân đốt tùy tiện xung quanh và từ những lò gạch ở gần đó.

 

Khu vực từ ấp Tân Lập đến ấp Hiệp Thắng (Dĩ An, Bình Dương), cách khu làng đại học không xa là nơi hàng chục lò gạch lớn nhỏ hoạt động. Khói bụi cùng sức nóng hầm hập từ các lò gạch thải trực tiếp vào không khí. Lại thêm địa hình trống trải, nên những đám khói này mau chóng neo theo gió phát tán đi khắp nơi.

 

Bất ngờ hơn, ngay sát sườn KTX ĐH Quốc gia- nơi sinh sống hiện tại của 7.000 SV, một cơ sở sản xuất (không đề biển) được rào cẩn thận bằng các tấm tôn kín mít, liên tục xả ra những đám khói trắng hướng về phía Hội quán SV thuộc KTX ĐH Quốc gia. SV sống ở đây đi lại trong màn khói đục như sương mù, mùi khét lẹt.

 

Ở ngay phía trước tòa nhà ĐH Quốc gia (phía Cầu Vượt) là một xóm làm nghề mua bán phế liệu và một bãi phế liệu khổng lồ.

 

Hàng ngày, cứ tầm 21 giờ, những đám khói do đốt phế liệu từ các hộ này bắt đầu xâm nhập vào bầu không khí. Nếu không có ánh đèn sáng từ phía Cầu Vượt hắt vào, mọi người rất dễ lầm tưởng đấy là những đám mây.

 

Khu vực hồ đá (ấp Tân Hòa, huyện Đông Hòa, Dĩ An, Bình Dương) là một bãi rác khổng lồ nằm ngay giữa khu dân cư, dưới chân những cột điện cao thế.

 

Hàng ngày, khói từ bãi rác này bao trùm một khoảng không gian lớn, làm cho cánh rừng gần đấy và những hộ xung quanh ngập trong một màn khói đục như sương mù.

 

Theo số liệu của Trạm quan trắc khí chất lượng không khí TP.HCM, nồng độ ozon (O3) tại quận Thủ Đức vượt tiêu chuẩn từ 3-5 lần. Vào mùa khô, hàm lượng bụi tại quận Thủ Đức có thể vượt tiêu chuẩn từ 1,1 -1,22 lần.

 

Việc đốt rác tùy tiện làm sinh ra một loại tro có hàm lượng rất cao các kim loại nặng như chì, arsenic (thạch tín), cadmium (catmi) làm ô nhiễm đất đai cho nhiều thế hệ, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sức khỏe của người dân trong khu vực.
Người dân ở đây cho biết, bãi rác này đã có từ lâu, rác chủ yếu được đem tới từ nơi khác và được đốt hàng ngày. Theo quan sát của người viết, rác được đốt chủ yếu là vải, mút, cao su…

 

 

Bụi mịt mù

 

Làng đại học Thủ Đức nằm ngay kề bên xa lộ Hà Nội và xa lộ Đại Hàn với hàng triệu lượt xe lưu thông mỗi ngày. Vì vậy, mức độ sự ô nhiễm tiếng ồn lẫn khí thải từ các loại xe làng đại học phải gánh chịu là rất lớn.

 

Theo số liệu thống kê của 2 tác giả Lê Trình và Lê Quốc Hùng trong cuốn “Môi trường lưu vực sông Đồng Nai-Sài Gòn”, hàm lượng bụi trên xa lộ Hà Nội vượt quá tiêu chuẩn Việt Nam từ 3 đến 5 lần.

 

Thêm vào đó, việc đặt ở đây một trạm xe bus để thuận tiện cho việc đi lại của SV lại đem đến sự ô nhiễm môi trường từ khí thải của các xe này.

 

Đối diện với trạm xe bus là một bãi đỗ xe tải với hàng chục chiếc xe to quá khổ, hàng ngày cùng với xe bus lưu thông trên những con đường vốn đã chật hẹp của làng đại học khiến SV lẫn người dân sống hai bên đường chỉ biết nhắm mắt, che miệng, mũi trong cái bụi mịt mù.


   

Tâm An 


Đọc 3046 thời gian
Tin Mới Hơn

( 04/05/2017 ) Phương pháp học Tiếng Anh »

( 04/05/2017 ) Phương pháp đọc Sách (Phần I) »

( 28/04/2017 ) Phương Pháp Đọc Sách (Phần cuối). »

( 19/01/2017 ) 10 Sự kiện giáo dục nổi bật nhất năm 2016 »

( 19/06/2014 ) Khi sinh viên bán dâm »

( 16/11/2014 ) Những sự kiện gây chấn động trong nghành giáo dục 2013 »

( 19/06/2014 ) Kinh hoàng lẩu giá rẻ ở Làng đại học Thủ Đức »

( 05/10/2015 ) Lạm thu đầu năm học: Muôn "chiêu" đóng góp kiểu... thỏa thuận! »

( 19/06/2014 ) Làng đại học - “làng nhậu” »

( 22/10/2015 ) Bệnh " Đồng Phục" đang tàn phá xã hội Việt Nam »

( 19/06/2014 ) Hãi hùng cơm giá rẻ ở làng sinh viên Thủ Đức »

( 02/03/2016 ) Phương pháp luận sáng tạo là gì? »

( 02/03/2016 ) Tư duy sáng tạo - Tiềm năng sáng tạo của mỗi người »

( 19/06/2014 ) Làng Đại học Thủ Đức "rùng mình" với những "bóng ma" tệ nạn »

( 24/08/2015 ) Suy ngẫm về tác phẩm " Khuyến học" »


Tin Củ Hơn

( 09/03/2015 ) « Kỷ năng quản lý thời gian căn bản

( 19/06/2014 ) « Làng đại học: thừa quán nhậu, thiếu tiệm sách

( 19/06/2014 ) « Sống làng nhàng tôi đã hoang phí một thời sinh viên

( 17/01/2015 ) « Những sự kiện nổi bật năm 2014

( 19/06/2014 ) « Sinh viên ngày nay đang lãng phí nhiều thứ

( 22/10/2015 ) « Phương pháp dạy con học giỏi của người Mẹ mù chữ

( 19/12/2015 ) « Phương pháp dạy con nổi tiếng thế giới chỉ có ở người Do Thái

( 22/10/2015 ) « Lời khuyên con cháu của Gia Cát Lượng

( 19/06/2014 ) « Thực trạng học tập của sinh viên ngày nay

( 26/04/2015 ) « Bài học về cải tân Giáo dục thời Thiên Hoàng Minh Trị

( 19/06/2014 ) « Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp trên 99%: Có đúng thực chất?

( 28/11/2014 ) « Vì sao người Do Thái thông minh ?

( 04/11/2014 ) « Phần Lan: Tuyệt đối tin trẻ

( 04/11/2014 ) « Mỹ: Giáo dục sống nhờ triết lý " tự do"

( 19/06/2014 ) « Gần 100% đỗ tốt nghiệp, sao không bỏ thi cho nhẹ?

( 04/11/2014 ) « Nhật Bản: “Giáo dục đạo đức” là cốt lõi

Tin Tức

Xã hội

Giáo dục

Sức khỏe

Go to top