• Phương Pháp Đọc Sách (Phần cuối).
  Phương Pháp Đọc Sách (Phần cuối).
  Trước khi đến với phương pháp đọc sách, Tâm An cũng đã hướng dẫn cách chọn một quyển sách.Vì vậy, tôi sẽ không nhắc lại phần này nữa nhé.
 • 10 Sự kiện giáo dục nổi bật nhất năm 2016
  10 Sự kiện giáo dục nổi bật nhất năm 2016
  Kết thúc năm 2016 với rất nhiều sự kiện giáo dục gây tác động mạnh mẽ đến xã hội. Bên cạnh những thành tựu, thì vẫn còn đâu đó những nỗi lo, trăn trở xuất phát từ học sinh, phụ huynh và ngay cả chính những nhà quản lý, thầy…
 • Tư duy sáng tạo - Tiềm năng sáng tạo của mỗi người
  Tư duy sáng tạo - Tiềm năng sáng tạo của mỗi người
  Ai trong chúng ta cũng có sự sáng tạo, và tin tốt là nếu bạn thấy mình "chưa" (chứ không phải là "không") sáng tạo, bạn có thể học. Công việc càng khó thì não bạn hoạt động càng tích cực. Theo nghiên cứu thì đến thiên tài cũng mới…

Phương pháp dạy con nổi tiếng thế giới chỉ có ở người Do Thái

Người Do Thái rất chú trọng cách giáo dục con ngay từ khi còn nhỏ và luôn theo dõi từng giai đoạn phát triển quan trọng của con. Vì thế mà người ta không hề ngạc nhiên rằng dân tộc Do Thái là dân tộc thông minh nhất, sản sinh nhiều người thành công nhất hiện nay.


Dân tộc Do Thái luôn được biết đến với số lượng người thành công vượt trội so với những dân tộc khác, Từ đủ mọi ngành nghề, họ đều thể hiện toàn bộ sự xuất sắc của mình khiến ai cũng phải ngưỡng mô. Dân tộc Do Thái có bề dày lịch sử, văn hóa rực rỡ và được truyền lại đến ngày hôm nay. Tuy nhiên cũng phải nhìn nhận thêm rằng, những thành công mà họ đạt được không phải trong điều kiện tốt hoàn toàn, họ chịu cảnh lưu lạc, phân tán, rải rác khắp các châu lục. Lịch sử của họ cũng đan xen những màu sắc u tối của tranh chấp, loạn lạc. Vậy tại sao họ luôn giữ được những giá trị truyền thống của mình, hơn nữa còn phát triển đến mức cao hơn nữa?

Câu trả lời có lẽ nằm ở cách giáo dục con của người Do Thái. Dân tộc nào sinh ra cũng đều bình đẳng như nhau. Con người nào sinh ra cũng được tạo hóa ban cho những món quà như nhau. Nhưng để làm giàu từ những món quà đó là trách nhiệm của chính người thừa hưởng. Và cha mẹ Do Thái luôn tâm niệm “Thượng đế nhân từ luôn nghĩ đến chúng ta, trời sinh ra ta, ắt hữu dụng”. Người Do Thái, qua hàng ngàn năm đã tích lũy và liên tục truyền tải kho kiến thức khổng lồ của mình cho con cháu, không bao giờ bị mai một hay lãng quên.

 


Albert Einstein là một trong những người gốc Do Thái thành công nhất


Vậy cách giáo dục con của người Do Thái là gì? Làm sao để một đứa trẻ vừa có nhân cách cao thượng, vừa thành công và trở thành một con người như ý muốn?


Người Do Thái dạy trẻ em tôn thờ trí tuệ

Họ coi trí tuệ là một loại tín ngưỡng, là kho báu dù có cháy nhà hay bị cướp phá thì thứ không bao giờ bị mất đi. Họ dạy con học hiểu biết về Kinh thánh ngay từ nhỏ. Đó không chỉ là cuốn kinh về tôn giáo nhưng ẩn chứa những bài học hết sức sâu xa, cách đối nhân xử thế và nhân quả cuộc đời. Cha mẹ Do Thái dạy con phải học suốt đời, rằng sách vở là những thứ trân quý, học cách suy nghĩ, tư duy bằng việc liên tục đặt câu hỏi và suy ngẫm.


Trẻ em Do Thái được dạy tự lập sớm

Giáo dục con cái không thể nói sớm hay muộn, cũng không quan tâm con còn quá nhỏ tuổi. Người Do Thái dạy con tin vào bản thân, tự lập tự cường mới có thể sinh tồn được. Từ khi 2 tuổi, cha mẹ dạy con cách lao động, tự chăm sóc bản thân. Khi con sai sẽ có hành động trừng phạt hợp lý, dám chịu trách nhiệm với những gì mình làm, can đảm chấp nhận thất bại…


Dạy con về tiền bạc từ khi 3 tuổi

Năm 3 tuổi, trẻ em Do Thái đã học nhận biết đồng tiền. Cha mẹ luôn kèm cặp, dạy thêm con các kĩ năng về tài chính. Từ năm 5 tuổi, con học cách “làm thêm” để tự kiếm tiền, học cách tiêu xài hợp lý với những đồng tiền đó. Cha mẹ dạy con cách quý trọng từng đồng tiền nhỏ lẻ, nhận biết rủi ro và thành công đều tỉ lệ thuận với nhau, biết cách quy luật và cách thức kinh doanh cơ bản…

 


Người Do Thái ý thức tầm quan trọng của việc giáo dục con ngay từ khi con còn nhỏ


Cha mẹ Do Thái dạy con cách đối nhân xử thế là thân thiện với người khác

Trẻ sẽ học cách đối xử với người khác như chính bản thân mình, lễ phép, biết giúp đỡ đồng loại. Bên cạnh đó, trẻ còn phải biết cách ứng xử, đối đãi, nghe nhiều nói ít, không được xem thường người khác. Người Do Thái cân nhắc thật kỹ trước khi kết bạn và không bao giờ ép người khác thích thứ mình yêu cầu.

 


Đặt giáo dục gia đình lên hàng đầu

Cha mẹ cũng học cách trưởng thành qua việc giáo dục con cái. Họ chấp nhận đứa con, chú trọng giáo dục ngay từ những ngày nhỏ, khai phá và phát triển những khả năng thiên bẩm của con. Cha mẹ còn chú trọng phát triển tinh thần cho con bằng những bộ môn nghệ thuật, dạy con tầm quan trọng của việc ăn nói, biết khen con đúng chỗ.

Đặc biệt, dân tộc Do Thái là dân tộc duy nhất tưởng niệm ngày lễ Vượt Qua, là ngày lễ đánh dấu cha ông họ thoát khỏi kiếp nô lệ cho dân Ai Cập. Ngày lễ này, họ tụ tập ăn uống và nhắc nhở con cái những bài học lịch sử, cho dù hàng ngàn năm trôi qua vẫn phải vĩnh viễn ghi nhớ.


Một đứa trẻ không những quan trọng tài năng mà còn cả đạo đức nữa. Cha mẹ Do Thái dạy trẻ hiếu thảo với cha mẹ, bảo vệ những loài vật nhỏ, để dành tiền cho những người ăn xin, cúi chào thầy cô giáo, thành thật, giữ chữ tín…


Sức khỏe là tiền đề của hạnh phúc

Dù tài năng hay đạo đức đến mấy, nếu không có sức khỏe thì cuộc đời thật bất hạnh biết bao. Con phải học cách tập luyện và giữ gìn sức khỏe từ việc vệ sinh, ăn uống điều độ, đủ chất dinh dưỡng… đến việc vận động, nghỉ ngơi…

Đó là những phương pháp dạy con nổi tiếng của các bậc cha mẹ người Do Thái, là kinh nghệm họ truyền thụ qua nhiều thế hệ cho đến nay. Tất cả đều được trình bày hết sức súc tích, dễ hiểu, khoa học và dễ ứng dụng với các vị dụ sinh động, sách “Giáo dục con của người Do Thái” hẳn là một cẩm nang đáng đọc dành cho những ông bố, bà mẹ muốn nuôi dạy con thành người thành công, biết yêu thương cũng như có ích cho xã hội.


Chân Tâm An

Đọc 1890 thời gian
Tin Mới Hơn

( 19/06/2014 ) Kinh hoàng lẩu giá rẻ ở Làng đại học Thủ Đức »

( 05/10/2015 ) Lạm thu đầu năm học: Muôn "chiêu" đóng góp kiểu... thỏa thuận! »

( 19/06/2014 ) Làng đại học - “làng nhậu” »

( 22/10/2015 ) Bệnh " Đồng Phục" đang tàn phá xã hội Việt Nam »

( 19/06/2014 ) Hãi hùng cơm giá rẻ ở làng sinh viên Thủ Đức »

( 02/03/2016 ) Phương pháp luận sáng tạo là gì? »

( 02/03/2016 ) Tư duy sáng tạo - Tiềm năng sáng tạo của mỗi người »

( 19/06/2014 ) Làng Đại học Thủ Đức "rùng mình" với những "bóng ma" tệ nạn »

( 24/08/2015 ) Suy ngẫm về tác phẩm " Khuyến học" »

( 19/06/2014 ) Làng Đại học Thủ Đức: điểm "nóng" về ô nhiễm rác thải »

( 09/03/2015 ) Kỷ năng quản lý thời gian căn bản »

( 19/06/2014 ) Làng đại học: thừa quán nhậu, thiếu tiệm sách »

( 19/06/2014 ) Sống làng nhàng tôi đã hoang phí một thời sinh viên »

( 17/01/2015 ) Những sự kiện nổi bật năm 2014 »

( 19/06/2014 ) Sinh viên ngày nay đang lãng phí nhiều thứ »

( 22/10/2015 ) Phương pháp dạy con học giỏi của người Mẹ mù chữ »


Tin Củ Hơn

( 22/10/2015 ) « Lời khuyên con cháu của Gia Cát Lượng

( 19/06/2014 ) « Thực trạng học tập của sinh viên ngày nay

( 26/04/2015 ) « Bài học về cải tân Giáo dục thời Thiên Hoàng Minh Trị

( 19/06/2014 ) « Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp trên 99%: Có đúng thực chất?

( 28/11/2014 ) « Vì sao người Do Thái thông minh ?

( 04/11/2014 ) « Phần Lan: Tuyệt đối tin trẻ

( 04/11/2014 ) « Mỹ: Giáo dục sống nhờ triết lý " tự do"

( 19/06/2014 ) « Gần 100% đỗ tốt nghiệp, sao không bỏ thi cho nhẹ?

( 04/11/2014 ) « Nhật Bản: “Giáo dục đạo đức” là cốt lõi

( 09/12/2014 ) « Kinh hoàng lẩu giá rẻ ở làng đại học Thủ Đức

( 20/06/2014 ) « "Thắng cuộc đua giáo dục là thắng về kinh tế"

( 10/10/2014 ) « Bàn về nhân tài

( 19/06/2014 ) « Vì sao coi dạy, học thêm như... phạm tội

( 22/11/2014 ) « Vì sao người Do Thái thông minh và Việt Nam chúng ta có thể học tập được gì?

( 20/06/2014 ) « Vì sao Singapore phát triển thần kỳ?

( 20/06/2014 ) « Phần Lan dẫn đầu thế giời về giáo dục như thế nào?

Tin Tức

Xã hội

Giáo dục

Sức khỏe

Go to top