• Phương Pháp Đọc Sách (Phần cuối).
  Phương Pháp Đọc Sách (Phần cuối).
  Trước khi đến với phương pháp đọc sách, Tâm An cũng đã hướng dẫn cách chọn một quyển sách.Vì vậy, tôi sẽ không nhắc lại phần này nữa nhé.
 • 10 Sự kiện giáo dục nổi bật nhất năm 2016
  10 Sự kiện giáo dục nổi bật nhất năm 2016
  Kết thúc năm 2016 với rất nhiều sự kiện giáo dục gây tác động mạnh mẽ đến xã hội. Bên cạnh những thành tựu, thì vẫn còn đâu đó những nỗi lo, trăn trở xuất phát từ học sinh, phụ huynh và ngay cả chính những nhà quản lý, thầy…
 • Tư duy sáng tạo - Tiềm năng sáng tạo của mỗi người
  Tư duy sáng tạo - Tiềm năng sáng tạo của mỗi người
  Ai trong chúng ta cũng có sự sáng tạo, và tin tốt là nếu bạn thấy mình "chưa" (chứ không phải là "không") sáng tạo, bạn có thể học. Công việc càng khó thì não bạn hoạt động càng tích cực. Theo nghiên cứu thì đến thiên tài cũng mới…

Phương Pháp Đọc Sách (Phần cuối).

Trước khi đến với phương pháp đọc sách, Tâm An cũng đã hướng dẫn cách chọn một quyển sách.Vì vậy, tôi sẽ không nhắc lại phần này nữa nhé.

 


- Bước 1: Xem mục lục:

Mục lục cuốn sách phản ánh dàn ý chung và đơn giản của nội dung, đôi khi còn phản ánh cả dàn ý logic của nó. Bước này giúp bạn giải đáp được câu hỏi: "Cuốn sách có những nội dung gì, theo trật tự nào?"


- Bước 2: Xem lời giới thiệu, lời tựa, lời nói đầu.

Qua lời nói đầu, bạn dễ dàng hiểu được ý đồ của tác giả, hình dung được một cách khái quát vấn đề cơ bản được đề cập và tác dụng; mục đích của cuốn sách mà tác giả mong muốn; biết vấn đề quan trọng nhất cuốn sách sẽ trình bày. Đôi khi, qua lời mở đầu, bạn còn thu lượm được cả lời khuyên của tác giả nên tìm hiểu và nghiên cứu cuốn sách như thế nào.


- Bước 3: Xem kết luận cuối quyển sách, tóm tắt quyển sách, tóm tắt mỗi chương sách.

Đọc kết luận, tóm tắt quyển sách là để thẩy rõ nội dung cô đọng nhất cũng như hiểu được vấn đề mà tác giả trình bày. Đọc tóm tắt mỗi chương giúp chúng ta hiểu rõ hơn, chi tiết hơn. Ngoài ra, đọc tóm tắt chương sẽ giúp ích cho những bước kế tiếp sau....


- Bước 4: Đọc lướt hay đọc trọng điểm

Đọc tóm tắt sẽ giúp ích rất nhiều cho bước này. Cũng giống như nhiều đọc giả có nhiều năm đọc sách, nhiều quyển sách có nhiều điểm tương đồng, một yếu tố khác nữa là nhiều chương trong quyển sách chúng ta đã từng đọc qua hay đã trải nghiệm thông qua cuộc sống hằng ngày, vì vậy những chương này chúng ta sẽ đánh dấu trong mục đọc lướt và tất nhiên những phần trong chương, những chương mà chúng ta cảm thấy còn mới mẻ sẽ đánh dấu đọc kỹ.


      + Đọc lướt: Khi đọc lướt, có thể bỏ qua một số trang, đoạn nào đó, hoặc dừng lại ở một số trang, đoạn nào đó. Cách đọc này sử dụng khi đọc để tìm hiểu một vấn cần làm rõ thêm, khẳng định thêm.


     + Đọc trọng điểm: Là cách đọc từng đoạn, từng phần đã được lựa chọn từ trước nhằm tập trung sức lực và thời gian cho những nội dung cần thiết, cho một công việc đã được chuẩn bị. Phần này sẽ chi làm 2 phần:             ++ Đọc nông: Chỉ khai thác nội dung, tư tưởng cuốn sách ở trình độ chấp nhận hoặc có phê phán chung chung mà chưa thể hiện được sự nghiền ngẫm cuốn sách một cách thấu đáo. Khi đọc những cuốn sách giải trí thì cách đọc này là phù hợp, đỡ tốn công sức.


             ++ Đọc sâu: Là cách đọc đòi hỏi phải nghiền ngẫm sâu sắc nội dung cuốn sách để hiểu cặn kẽ, lĩnh hội có phê phán những tư tưởng mà cuốn sách đề cập. Đây cũng là cách đọc quan trọng được sử dụng trong tự học.


QUAN TRỌNG: Có quyển sách chỉ 50 trang, có quyển 500 trang hay thậm chí nhiều quyển sách tính tới số vài ngàn trang, nhưng tất cả cũng chỉ cố gắng làm rõ mục đích mà Tác Giả muốn nhắm tới. Vì vậy, đọc có tư duy tích cực là qua đó phải rút ra được điều gì từ nội dung cuốn sách, bổ sung hiểu biết gì, kinh nghiệm gì cho bản thân và nên ghi chép tóm tắt vài dòng mà bản thân đã rút ra từ quyển sách đó. Cần tránh lối đọc một chiều, lười suy nghĩ, lười ghi chép; đọc thụ động, chấp nhận tất cả, học thuộc máy móc.

Chúc mọi người tìm được những tác giả có tâm huyết, những đầu sách hay, rút ra những bài học ý nghĩa cho bản thân và quan trọng hơn nữa là có thể áp dụng được những kinh nghiệm, sự từng trải của tác giả làm kinh nghiệm của bản thân mình, đó mới là sự sâu sắc của việc đọc sách, tiền bạc và thời gian mà chúng ta bỏ ra mới không hoang phí!


Chúc mọi người ngày mới thật may mắn, sức khỏe luôn tràn đầy!

Tâm An, 10h41' ngày 28/4/2017

Đọc 605 thời gian

Tin Tức

Xã hội

Giáo dục

Sức khỏe

Go to top