• Tôn thờ trí tuệ là tín ngưỡng đời con
  Tôn thờ trí tuệ là tín ngưỡng đời con
  Người Do Thái không chỉ coi trọng trí tuệ, mà còn không ngừng tìm ra những phương pháp tăng cường trí tuệ. Ví dụ, họ dạy con cái phải biết quý trọng sách vở, chăm chỉ đọc sách để nâng cao hiểu biết.
 • Văn hóa Nhật Bản: Thời Minh Trị Thiên Hoàng
  Văn hóa Nhật Bản: Thời Minh Trị Thiên Hoàng
  Không một ai có thể phủ nhận được sự phát triển thần kỳ của Nhật bản về mọi lãnh vực với thời gian khoảng 30 năm, bắt đầu từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20. Sự thay đổi này đã biến một nước…
 • Câu chuyện về "tủ sách" và "tủ rượu"
  Câu chuyện về "tủ sách" và "tủ rượu"
  Hôm rồi tôi có dịp ghé nhà một ông tá hải quân cùng quê chơi. Ông hiện phụ trách quân lực của cả một vùng. Ông vừa cất xong ngôi nhà (biệt thự thì đúng hơn) và sắm xe hơi mới. Bước vào phòng khách ngôi…

Nói cười hô hố... chỉ có thể là người Việt!

Sau khi bài viết Muối mặt mỗi khi đi Tây ăn buffet được đăng tải, VietNamNet đã nhận được rất nhiều phản hồi của độc giả xoay quanh vấn đề tính xấu của người Việt. Phần lớn độc giả đồng tình với tác giả bài viết, nhiều độc giả còn chia sẻ thêm các tình huống “khiếm nhã” của người Việt.Thói tham ăn, tục uống của người Việt không chỉ phản cảm mà còn làm xấu đi hình ảnh của người Việt trong mắt người nước ngoài. Nhiều người khi ra nước ngoài không dám nhận mình là người Việt cũng là vì thế.

Độc giả Hà cho biết, mỗi lần anh ra nước ngoài đều dùng tiếng Anh để giao tiếp và luôn nói mình không phải là người Việt. Cũng bởi anh đã chứng kiến quá nhiều cảnh tham ăn, tục uống của người Việt trong các nhà hàng nước ngoài. 

Những cảnh chen lấn như thế này rất thường thấy ở Việt Nam

 


Độc giả này kể: “Rất buồn và đau khi chứng kiến cách ăn và sống của người Việt. Tôi đang làm nhà hàng buffet, đoàn khách 500 công nhân người Nhật vào ăn nhưng rất trật tự xếp hàng, nhưng 300 công nhân người Việt vào ăn thì như một lũ côn đồ đói từ thủa nào, giành ăn, đem về bàn đống thức ăn cao như núi. Nhìn họ ăn thôi là tôi muốn độn thổ. Sau khi đoàn về, nhà hàng phải đổ bỏ đồ thừa là 5 thau giặt đồ loại lớn. Nhà hàng lỗ”.

Cũng xấu hổ vì thói ham ăn của người Việt, độc giả Hoàng Ngân mỗi lần đi du lịch đều dùng Tiếng Anh để giao tiếp, không dám nhận mình là người Việt.


Ngân kể: “Tôi đã đôi ba lần sang Thái Lan, những cái biển viết bằng tiếng Việt ở các nhà hàng buffet tôi gặp rất nhiều. Có nhà hàng còn bắc hẳn loa ra thông báo “xếp hàng, xếp hàng” chỉ nói bằng tiếng Việt. Thế mà vẫn có một ông người Việt tầm U40 chen ngang, hốt lấy hốt để các loại đồ ăn trên bàn cho đến khi đầy ự hai đĩa, mọi người lắc đầu cười mỉa. Còn tôi thì không dám hé răng nói nửa lời vì sợ bị mọi người phát hiện cùng dân tộc với cái ông kia”.


Còn độc giả Trần Thanh thì cảm thấy nhục cho cách ăn uống của người Việt. Độc giả này chia sẻ: “Có lần mình gặp thấy 1 thằng cha người Việt, đi du lịch cùng đoàn với mình. Cổ nó đeo 1 cái dây chuyền đến cân vàng, tay đầy nhẫn. Nó đứng ngay ở quầy buffet, nhặt ăn thử ngay mấy món. Bọn Tây xếp hàng cạnh mình nhìn thằng cha kia xanh mắt, cô quản lý nhà hàng chạy ra bảo "mày ăn thế thì mọi người ăn thừa của mày à". Thằng cha ấy không hiểu vì không biết tiếng Anh. Nhục như con trùng trục”.

“Lần nào đi ăn buffet cũng thấy cảnh chen lấn nhau, cố lấy cho thật nhiều thức ăn càng tốt, chứ chưa nghĩ tới là mình có ăn được không, và ăn có hết không, và rồi một bãi chiến trường thức ăn đầy trên bàn không ăn hết, vẫn ngồi cười đắc ý là lấy được nhiều, nhanh tay lẹ chân và có sức khoẻ tốt chen lấn mới lấy được như vậy, trong khi người khác đang ngơ ngác vì trong tay đã cầm đĩa nhưng không còn món gì để lấy cả. Nhiều người tham ăn tham uống không chịu nổi”, độc giả Nguyễn Ánh tiếp lời.Nói cười hô hố… chỉ có thể là người Việt!


Độc giả Đặng Lê Quang cho biết, anh là phiên dịch cho nhiều đoàn công tác của Việt Nam ra nước ngoài. Anh đã gặp nhiều cảnh ăn to nói lớn của người Việt khiến anh muốn độn thổ vì xấu hổ.

Anh Quang kể: “Mỗi lần tôi đi máy bay xuất phát từ Hà Nội (cả nội địa và quốc tế) thì xung quanh tôi hành khách cứ hồn nhiên nói chuyện ầm ĩ. Tất nhiên bằng tiếng Việt... rồi! Mặc dù khi máy bay lên cao tai tôi bị ù do áp suất, nhưng tiếng nói vẫn vang vọng vào vỏ não. Không sót một chuyện gì. Còn đi chuyến transit thì yên lặng đến kỳ lạ vì xung quanh toàn là khách nước ngoài”.

Thói “ăn to nói lớn” của người Việt phổ biến đến mức trở thành đặc điểm “nhận dạng” người Việt với các dân tộc khác khi ra nước ngoài.

Độc giả Hoàng Phương chia sẻ: “Cực nhục luôn. Tôi thường đi nước ngoài công tác, cứ gặp đoàn Việt Nam nào là biết ngay từ xa. Nói năng cứ bô bô ầm ĩ, xếp hàng làm thủ tục thì chẳng có hàng lối, chen nhau, nói cười hô hố. Cứ như kiểu chỉ có ta đây mới là người ngoại quốc. Khi vào khách sạn cũng vậy, ở sảnh mà cứ thấy ầm ầm thì y như rằng chỗ đấy là người Việt mình. Ăn buffet ở khách sạn thì các bác nhà ta cứ thích đâu là nhào tới múc 1 đống, thấy cái gì hơi ngon 1 tí là xúc, ăn không hết là để đấy. Xấu hổ không dám nói gì sợ người nước ngoài biết mình cũng là dân Việt Nam. Nhục thật”.

Không chỉ gây ầm ĩ, hình ảnh xấu xí của người Việt còn hiện ra ở chỗ vứt rác và khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

Độc giả Vũ Xuân Quang hãi hùng khi chứng kiến một chàng thanh niên Việt vô tư khạc nhổ trên máy bay: “Một thanh niên tướng người cao lớn ngồi ghế ngoài cùng trên chuyến bay trễ (19h10 của Vietjet Air, cất cánh khoảng 3 giờ sáng ngày 02/3/2013) đã vô tư ho và khạc nhổ vào thành máy bay bọc nỉ vài ba lần. Hành động này khiến tôi vô cùng ghê sợ vì cả hàng chục chuyến bay từ trước tới nay tôi chưa từng chứng kiến trường hợp nào như vậy. Đã thế, anh này còn bật iPhone để chụp mặt đất khi máy bay đang hạ cánh. Thật vô ý thức nhưng tôi cố nhịn để tránh xảy ra phản ứng khi đang bay”.K. Minh (tổng hợp)

Đọc 1236 thời gian
Tin Mới Hơn

( 10/04/2017 ) Tính cách người các tỉnh tại Trung Quốc »

( 19/01/2017 ) Việt Nam: Tâm lý đám đông (Tâm lý bày đàn) ? »

( 09/01/2016 ) Dạy con cách tiêu tiền từ tuổi lên 3 »

( 09/01/2016 ) Dạy con quản lý tiền bạc theo cách của người Do Thái »

( 19/12/2015 ) Cách dạy con tự lập tự nhỏ »

( 19/12/2015 ) Vì sao trẻ em Nhật tự lập từ rất sớm ? »

( 19/12/2015 ) Tôn thờ trí tuệ là tín ngưỡng đời con »

( 26/04/2015 ) Văn hóa Nhật Bản: Thời Minh Trị Thiên Hoàng »

( 07/02/2015 ) Câu chuyện về "tủ sách" và "tủ rượu" »

( 14/10/2014 ) Văn hóa ảnh hưởng đến giao tiếp như thế nào? »

( 07/09/2014 ) Hai người Nhật đội mưa nhặt rác bên hồ Gươm »

( 07/09/2014 ) Văn hóa xả rác: Sự dơ bẩn ở nhà mang ra ngoài đường »

( 07/09/2014 ) Văn hóa xếp hàng: Một góc nhìn »

( 07/09/2014 ) Văn hóa xếp hàng - câu chuyện nhức nhối của người Việt »

( 07/09/2014 ) Không bán hàng cho người Việt vì họ… xấu tính »

( 07/09/2014 ) Nhục nhã khi nhà hàng Việt từ chối phục vụ người Việt »


Tin Củ Hơn

( 07/09/2014 ) « Những mẩu chuyện về người Việt đọc xong… chỉ muốn “độn thổ”

( 07/09/2014 ) « Thói quen " tham ăn tục uống " của nhiều người Việt

( 07/09/2014 ) « Người ngoại quốc nhận xét gì về người Việt Nam?

Tin Tức

Xã hội

Giáo dục

Sức khỏe

Go to top