Quản Trị Phong Thủy

Không bán hàng cho người Việt vì họ… xấu tính

 Một nhà hàng ở Phan Thiết không chịu bán hàng cho người Việt vì cho rằng người Việt xấu tính. Vụ việc một lần nữa làm dư luận bức xúc về văn hóa tiếp khách kinh hoàng của các nhà hàng Việt.


Không tiếp vì người Việt… xấu tính


Chị Đinh Thị Thu Hậu (ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) bày tỏ bức xúc với báo Thanh Niên về việc nhà hàng Cát Vàng (tiếng Anh là Golden Sand, số 81 Nguyễn Đình Chiểu, P.Hàm Tiến, TP.Phan Thiết, Bình Thuận), không cho vào cửa hàng lưu niệm (nằm trong khuôn viên nhà hàng), chỉ vì chị là… người Việt.

Chị Hậu cho biết, vào ngày 11 tháng giêng vừa qua, chị cùng gia đình đến nghỉ ở Mũi Né và đến ăn trưa tại nhà hàng Cát Vàng. "Trong khi chờ đợi các món ăn, chị gái của tôi bước vào phòng bán da cá sấu để mua túi da, nhưng không có ai phục vụ. Lát sau, mẹ và hai vợ chồng em gái tôi bước vào thì nhân viên bảo đang kiểm kê, không tiếp khách. Do lúc này, vẫn chưa có món ăn nên tôi bước vào cửa hàng bán đồ da cá sấu thì nhân viên đến nói thẳng vào mặt tôi "tiệm này không bán cho người Việt Nam".Quán Cát Vàng.

 


Tôi thật sự sốc và hỏi lại cô ấy "Tại sao lại có sự đối xử phân biệt như thế?", thì nhân viên này không trả lời. Sau đó, tôi đem chuyện này kể cho mấy chị em gái và nói với nhân viên là chúng tôi muốn gặp ông chủ, nhưng họ nói không biết ông ấy ở đâu. Khi gặp được ông ấy (trong tiệm bán da cá sấu), thì tôi nghe ông chủ này đưa ra lý do vì sợ người Việt Nam giả dạng Việt kiều vào ăn cắp hàng... sợ "gián điệp" của các tiệm khác dò giá cả...", chị Hậu kể.

Khi PV đến nhà hàng Cát Vàng tìm hiểu sự việc và chụp ảnh, ông chủ nhà hàng đã sai bảo vệ và nhân viên tân công PV. PV phải gọi cơ quan chức năng đến can thiệp.

Trong biên bản làm việc với cơ quan chức năng, ông chủ nhà hàng này không ngại nói rằng sở dĩ không phục vụ người Việt là do người Việt xấu tính. “Tôi đã thống kê rồi. Chưa tới 1% người Việt vào mua hàng. Nhưng hễ cứ có người Việt vào là thể nào cũng có chuyện với nhân viên của tôi, trong khi giao dịch chẳng được gì. Vì vậy tôi không phục vụ người Việt đã 2-3 năm nay rồi”, ông này viết trong biên bản.“Thượng đế” vừa ăn vừa bị chửi té tát


“Ăn thì ăn, không thì cút đi”, “mày nhai gì mà lắm thế”, “đã không có tiền lại còn sĩ”, “sáng ra mà đã ngu hơn cả chó”…đó là những câu chửi mà khách hàng thường xuyên được nghe ở quán bún canh gần chợ Ngô Sĩ Liên.

Đây là quán bún sườn dọc mùng thơm ngon nổi tiếng ở Hà Nội nên những lúc đông khách, không phục vụ kịp bà chủ quán này lại văng tục, chửi bậy bằng những lời nói thiếu văn hóa xúc phạm khách hàng.


 


Quán bún chửi nổi tiếng ở Hà Nội.Chị Hằng (Cầu Giấy, HN) từng ghé qua quán này ăn kể lại: một khách hàng nhẹ nhàng hỏi “để xe ở đâu bà chủ” liền bị quát “để đâu mặc mày”, vị khách này giận tím mặt và nói với lại “một đi không trở lại” với hàng quán này dù có ngon thế nào đi nữa.

Chị Hương Ly (nhân viên văn phòng của công ty Điện tử Trí Nam, Hà Nội) tố cáo quán L.V (Phố Lý Thường Kiệt) đối xử tệ bạc với khách hàng. Chị bức xúc: “Khi chúng tôi lên tiếng vì món dứa xào thịt bò có 2 con ruồi chết trong đó thì nhân viên nhà hàng này vênh mặt lên khiến chồng tôi vô cùng bức xúc, hai bên to tiếng với nhau”. Tưởng rằng, chủ cửa hàng xuống sẽ giải quyết êm thấm, ai ngờ bà ta “chửi khách ầm ầm”.

Bà chua ngoa: “Ruồi ở đâu mà ruồi, ở miệng chúng mày mà ra à”. Không thể ngồi thêm được nữa, chị Ly và chồng mau chóng rời khỏi quán ăn này. Đi khắp thế giới có lẽ chỉ Hà Nội mới có cung cách bắt thượng đế “vừa ăn vừa nhục” thế này.

Gần đây “bún mắng, cháo chửi, ốc lắm mồm” được báo chí nhắc đến nhiều bởi vào những hàng quán này, khách hàng phải quen với kiểu đi ăn hàng quán mà như thể đi “xin ăn”. Vừa ăn, vừa bị chủ hàng chửi té tát.

Có một điều phi lý là nhiều người cho rằng cung cách phục vụ này là bình thường và “không động đến mình thì thôi”. Và nghiễm nhiên, các quán xá này vẫn đông khách như thường mặc dù hàng ngày họ vẫn mang thứ văn hóa lai căng, hách dịch này để tiếp đãi các thượng đế. Thượng đế nhiều khi phải mất tiền đi xin ăn, ăn vịt để ở nhà vệ sinh, lẩu phân chuột, bún phân gián, bún đậu chấm bụi đường…K. Minh(tổng hợp)

Đọc 2652 thời gian
Tin Mới Hơn

( 08/05/2017 ) Khám phá An Giang »

( 07/05/2017 ) Vẻ đẹp Ninh Thuận »

( 10/04/2017 ) Tính cách người các tỉnh tại Trung Quốc »

( 19/01/2017 ) Việt Nam: Tâm lý đám đông (Tâm lý bày đàn) ? »

( 09/01/2016 ) Dạy con cách tiêu tiền từ tuổi lên 3 »

( 09/01/2016 ) Dạy con quản lý tiền bạc theo cách của người Do Thái »

( 19/12/2015 ) Cách dạy con tự lập tự nhỏ »

( 19/12/2015 ) Vì sao trẻ em Nhật tự lập từ rất sớm ? »

( 19/12/2015 ) Tôn thờ trí tuệ là tín ngưỡng đời con »

( 26/04/2015 ) Văn hóa Nhật Bản: Thời Minh Trị Thiên Hoàng »

( 07/02/2015 ) Câu chuyện về "tủ sách" và "tủ rượu" »

( 14/10/2014 ) Văn hóa ảnh hưởng đến giao tiếp như thế nào? »

( 07/09/2014 ) Hai người Nhật đội mưa nhặt rác bên hồ Gươm »

( 07/09/2014 ) Văn hóa xả rác: Sự dơ bẩn ở nhà mang ra ngoài đường »

( 07/09/2014 ) Văn hóa xếp hàng: Một góc nhìn »

( 07/09/2014 ) Văn hóa xếp hàng - câu chuyện nhức nhối của người Việt »


Tin Củ Hơn

( 07/09/2014 ) « Nhục nhã khi nhà hàng Việt từ chối phục vụ người Việt

( 07/09/2014 ) « Nói cười hô hố... chỉ có thể là người Việt!

( 07/09/2014 ) « Những mẩu chuyện về người Việt đọc xong… chỉ muốn “độn thổ”

( 07/09/2014 ) « Thói quen " tham ăn tục uống " của nhiều người Việt

( 07/09/2014 ) « Người ngoại quốc nhận xét gì về người Việt Nam?