Quản Trị Phong Thủy

Khám phá An Giang

An Giang là một tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long, An Giang có dân số đông nhất với diện tích đứng thứ 4 trong khu vực, đồng thời An Giang cũng là tỉnh đầu tiên ở đồng bằng sông Cửu Long có 2 thành phố trực thuộc tỉnh là Long Xuyên và Châu Đốc.

 


Khái quát chung


Diện tích: 3.536,7 km2
Dân số: 2.151.000 người
Toàn tỉnh có 24. 011 hộ dân tộc thiểu số với 114.632 người chiếm 5,17% tổng dân số toàn tỉnh. Trong đó, dân tộc Khmer có 18.512 hộ chiếm 75,54% so với tổng số người dân tộc thiểu số và 3,9% so với tổng dân số toàn tỉnh. Dân tộc Chăm có 2.660 hộ với khoảng 13.722 người, chiếm tỉ lệ 12% so với tổng số người dân tộc thiểu số và 0,62% so với tổng dân số toàn tỉnh. Dân tộc Hoa có 2.839 hộ với 14.318 người, chiếm tỷ lệ 12,50% so với tổng người dân tộc thiểu số và 0,65% dân số toàn tỉnh.


Tài nguyên văn hóa và du lịch


Không nhiều điểm du lịch cũng như tài nguyên văn hóa như những tỉnh, thành lớn khác trên cả nước nhưng ở An Giang cũng có những nét đặc trưng văn hóa hấp dẫn, thú vị. Thành phố Châu Đốc thuộc tỉnh An Giang được biết đến rộng rãi với Lễ hội vía Bà Chúa xứ, núi Sam. Khu du lịch núi Sam cũng là một trong những khu du lịch thu hút khách du lịch tại đồng bằng sông Cửu Long với nhiều di tích lịch sử, tôn giáo quan trọng như: Lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Tây An, Chùa Phước Điền…Thành phố Long Xuyên năm bên bờ sông Hậu lại có truyền thống văn hóa đặc trưng của một thành phố miền Tây với chợ nổi trên sông. Chợ nổi ở Long Xuyên thuộc loại nhỏ so với các chợ nổi khác trên cả nước như Phụng Hiệp. Cái Răng, Phong Điền…song không vì thế mà chợ nổi ở Long Xuyên kém hấp dẫn đối với khách thăm quan, du lịch.

Lễ hội vía Bà Chúa xứ, núi Sam..


Thất Sơn là một quần thể gồm 37 ngọn núi nằm trên địa bàn 2 huyện TỊnh Biên và Trì Tôn. Trong quần thể này có 7 ngọn núi tiêu biểu là Thiên Cẩm Sơn; Ngũ Hồ Sơn; Phụng Hoàng Sơn; Ngọa Long Sơn; Liên Hoa Sơn; Anh Vũ Sơn; Thủy Đài Sơn.

Tượng phật Di Lặc tại chùa Phật Lớn trên núi Cấm tại An Giang đã được sách kỷ lục Việt Nam công nhận là tượng phật lớn nhất cả nước


Chùa Phật Lớn trên núi Cấm (Thiên Cẩm Sơn) có tượng Phật Di Lặc được sách kỷ lục Việt Nam công nhận là tượng phật lớn nhất cả nước.
Cù lao Giêng nằm giữa sông Tiền, thuộc huyện Chợ Mới cũng là một khu vực thuộc tỉnh An Giang rất thu hút khách du lịch với những công trình kiến trúc tôn giáo đặc sắc và độc nhất.
Bên cạnh những tài nguyên văn hóa phong phú, đặc sắc, An Giang còn có những tài nguyên du lịch cũng đồng thời là nguồn tài nguyên phát triển kinh tế vững mạnh của tỉnh như:
Rừng tràm Trà Sư nằm trên địa bàn xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Đây là khu rừng ngập nước tiêu biểu cho vùng Tây sông Hậu, là nơi sinh sống của nhiều loài động vật và thực vật thuộc hệ thống rừng đặc dụng Việt Nam. Với diện tích gần 850 ha, rừng tràm Trà Sư là nơi cư trú và phát triển của 70 loài chim; 11 loài thú; 25 loài bò sát; 10 loài cá…Không chỉ có động vật, Trà Sư còn là nơi tụ họp của 140 loài thực vật…Theo đánh giá của một số tổ chức quốc tế thì rừng tràm Trà Sư có tầm quan trọng quốc tế trong công tác bảo tồn đất ngập nước tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Rừng tràm Trà Sư là khu rừng ngập nước với hệ sinh thái đa dạng và có cảnh đẹp nổi tiếng tại Việt Nam.

Hồ Thoại Sơn là hồ nước nhân tạo lớn nhất trong khu vực, đây là một trong những điểm du lịch thu hút khách thăm quan tại An Giang.
Búng Bình Thiên còn được gọi là Hồ nước trời. Búng Bình Thiên không chỉ cung cấp nước ngọt sinh hoạt cho cả vùng phụ cận và còn là túi cá đồng tự nhiên phú cho người dân. Búng Bình Thiên hấp dẫn du khách bởi cảnh quan nguyên sơ, lãng mạn và ẩm thực dân dã mang đậm chất văn hóa vùng sông Cửu Long. Trong kế hoạch phát triển của tỉnh, Búng Bình Thiên được đầu tư để trở thành khu du lịch bảo tồn văn hóa, du lịch trọng điểm.


Di tích được công nhận


Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng tọa lạc trên cù lao Ông Hổ, thuộc xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Khu lưu niệm bao gồm ngôi nhà thời niên thiếu của Chủ tịch Tôn Đức Thắng; Đền thờ và nhà trưng bày. Khu lưu niệm là nơi lưu giữ và trưng bày những kỷ vật cũng như tranh ảnh, tài liệu giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp của chủ tịch Tôn Đức Thắng.


Ẩm thực


Vùng núi Thất Sơn, An Giang không chỉ có cảnh quan đẹp mắt, thu hút khách du lịch mà nơi đây còn có những món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua.
Không nhiều điểm du lịch cũng như tài nguyên văn hóa như những tỉnh, thành lớn khác trên cả nước nhưng ở An Giang cũng có những nét đặc trưng văn hóa hấp dẫn, thú vị. Thành phố Châu Đốc thuộc tỉnh An Giang được biết đến rộng rãi với Lễ hội vía Bà Chúa xứ, núi Sam. Khu du lịch núi Sam cũng là một trong những khu du lịch thu hút khách du lịch tại đồng bằng sông Cửu Long với nhiều di tích lịch sử, tôn giáo quan trọng như: Lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Tây An, Chùa Phước Điền…Đặc biệt là khu vực núi Thất Sơn gồm 7 ngọn núi tiêu biểu là Thiên Cẩm Sơn; Ngũ Hồ Sơn; Phụng Hoàng Sơn; Ngọa Long Sơn; Liên Hoa Sơn; Anh Vũ Sơn; Thủy Đài Sơn. Khu vực này không chỉ có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, đẹp mắt mà còn có ẩm thực vô cùng nổi tiếng, hấp dẫn.
Ẩm thực vùng núi Thất Sơn được hình thành qua suốt quá trình lịch sử, chính người dân là những người đã tạo nên hương vị riêng cho các món ăn tại đây với cách gia giảm, chế biến gia vị được truyền từ đời này qua đời khác kết hợp với thực phẩm, nông phẩm tươi của vùng. Những món ăn nổi tiếng nhất tại Thất Sơn có Cháo cá rau đắng; Bánh xèo; Gỏi sầu đâu và các món chế biến từ măng tươi.
Gỏi sầu đâu là món ăn khai vị kết hợp từ vị đắng dìu dịu của sầu đâu và vị mặn, ngọt, dai dai của khô cá lóc (cũng có thể thay cá lóc bằng cá sặc bổi). Hai vị này quyện với nhau tạo ra một món ăn hấp dẫn không thể nhầm lẫn với bất kỳ món gỏi nào khác. Để có 1 đĩa gỏi ngon, cần phải chọn được những đọt sầu đâu non kèm với bông. Khô cá lóc phải được nướng trên than đỏ lửa, sau khi nướng chín, xé ra từng miếng nhỏ rồi trộn chung với đọt sầu đâu, thêm vào ít nước me chua, đường, ớt. Tất cả phải đúng liều lượng để tạo nên món ăn không thể quên với những ai đã từng nếm thử.

Cháo cá rau đắng vùng núi Thất Sơn là một trong những món ăn khiến thực khách vô cùng hào hứng, thích thú với sự lạ lẫm và hương vị thơm ngon.


Cháo cá rau đắng là món cháo mang đến nhiều dư vị hấp dẫn và thích thú cho du khách. Hấp dẫn bởi không có nhiều vùng có rau đắng, để có được thứ rau này, người dân địa phương phải lên núi cao tìm và hái về. Đúng như tên gọi, rau đắng có vị đắng , nhưng khi ăn cùng với cháo cá nóng, nó lại mang đến cho thực khách cảm giác ngọt mát sau cảm giác đắng 1 chút lúc ban đầu.
Với nhiều khách du lịch, bánh xèo vùng Thất Sơn thậm chí còn ngon hơn vùng đồng bằng, không phải vì các đầu bếp ở đây khéo léo hơn mà món ăn này ngon do đĩa rau rừng ăn kèm. Khác với vùng đồng bằng, đĩa rau sống ăn kèm bánh xèo ở đây toàn những loại rau dại, quanh năm tươi tốt như lá sung, cát lồi, tàu bay, ngạnh, đọt bứa, kim thất…

Gà hấp là trúc, Tung lò mò...những món đặc sản khác cũng rất nổi tiếng và hấp dẫn vùng Thất Sơn, An Giang


Các món ẩm thực từ măng tại vùng Thất Sơn rát đa dạng như: canh măng chua, ếch xào măng, măng xào gà, măng xào thịt bò, măng luộc chấm vừng…Sở dĩ măng ở đây nổi tiếng vì nó được người dân hái về từ trên núi, măng núi có hương vị thơm mát nhưng rất giòn do đó khi kết hợp với thực phẩm nào cũng dễ tạo nên một món ăn ngon.
Không chỉ có những món ăn kể trên, gà hấp lá trúc, bánh canh Vĩnh Trung, cốm dẹp Tri Tôn, Tung lò mò…cũng là những món ăn ngon khó cưỡng với khách du lịch khi đến với vùng núi Thất Sơn.
Nếu lựa chọn An Giang cho chuyến du lịch sắp tới hoặc chuẩn bị có chuyến công tác tại mảnh đất này, du khách hãy dành thời gian tới vùng núi Thất Sơn để thưởng thức ẩm vùng mang phong vị rất riêng nơi đây. 

 

 

 

Nguồn: sưu tầm

Đọc 280 thời gian
Tin Mới Hơn

( 27/06/2017 ) Thăm lại sóc BomBo - Bình Phước »

( 27/06/2017 ) Bình Dương »

( 27/06/2017 ) Bình Định - huyền thoại miền đất võ »

( 27/06/2017 ) Quê hương Bình Định »

( 27/06/2017 ) Du lịch cuối tuần với Bến Tre »

( 20/05/2017 ) Quan họ Bắc Ninh »

( 16/05/2017 ) Sắc màu Bạc Liêu »

( 14/05/2017 ) Tìm hiểu về Bắc Kạn »

( 13/05/2017 ) Về miền quan họ Bắc Giang »

( 09/05/2017 ) Đến với Bà Rịa - Vũng Tàu »


Tin Củ Hơn

( 07/05/2017 ) « Vẻ đẹp Ninh Thuận

( 10/04/2017 ) « Tính cách người các tỉnh tại Trung Quốc

( 19/01/2017 ) « Việt Nam: Tâm lý đám đông (Tâm lý bày đàn) ?

( 09/01/2016 ) « Dạy con cách tiêu tiền từ tuổi lên 3

( 09/01/2016 ) « Dạy con quản lý tiền bạc theo cách của người Do Thái

( 19/12/2015 ) « Cách dạy con tự lập tự nhỏ

( 19/12/2015 ) « Vì sao trẻ em Nhật tự lập từ rất sớm ?

( 19/12/2015 ) « Tôn thờ trí tuệ là tín ngưỡng đời con

( 26/04/2015 ) « Văn hóa Nhật Bản: Thời Minh Trị Thiên Hoàng

( 07/02/2015 ) « Câu chuyện về "tủ sách" và "tủ rượu"

( 14/10/2014 ) « Văn hóa ảnh hưởng đến giao tiếp như thế nào?

( 07/09/2014 ) « Hai người Nhật đội mưa nhặt rác bên hồ Gươm

( 07/09/2014 ) « Văn hóa xả rác: Sự dơ bẩn ở nhà mang ra ngoài đường

( 07/09/2014 ) « Văn hóa xếp hàng: Một góc nhìn

( 07/09/2014 ) « Văn hóa xếp hàng - câu chuyện nhức nhối của người Việt

( 07/09/2014 ) « Không bán hàng cho người Việt vì họ… xấu tính